Sự phát triển của bé từ 4-7 tuần tuổi

Bé 4-7 tuần tuổi có rất nhiều thay đổi thú vị khiến ba mẹ 'mắt tròn mắt dẹt' ngạc nhiên.

II. Sự phát triển của bé tháng thứ nhất

1. Trẻ 4 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Trẻ bắt đầu “ê a, gừ gừ” thậm chí là hò hét và cười ra tiếng để bày tỏ cảm xúc của mình. Các mẹ nên thường xuyên 'tám' với trẻ bằng chính ngôn ngữ này, bởi việc đó không chỉ giúp trẻ cảm thấy rất thích thú mà bạn còn đang giúp trẻ nhận biết về cấu trúc và chức năng của ngôn ngữ. Bạn đừng ngại “bắt chước” theo những âm thanh bi bô trẻ thơ này và kể cả khi vừa trông con vừa có việc cần làm bạn vẫn nên cho trẻ nghe thấy giọng nói của mình.

Thay đổi đối với mẹ: Cảm xúc hỗn độn

Ngay cả khi bạn cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất trên trái đất này vì đã được làm mẹ thì cũng không tránh khỏi cảm giác thất vọng. Bạn đã phải trải qua thời kỳ mang thai 9 tháng 10 ngày và sống với tưởng tượng về con hoàn toàn không giống với bây giờ. Nhiều bà mẹ phải vất vả 'chiến đấu' với những vấn đề về sức khỏe khi sinh còn cảm thấy những gì họ nhận được không xứng đáng với những gì họ đã phải trả giá. Và ngay cả những người mẹ khỏe mạnh, đôi khi cũng có những cảm xúc tương tự. Những cảm xúc này là hoàn toàn bình thường và con người, các mẹ cũng không cần phải cảm thấy tội lỗi khi có những suy nghĩ như vậy.

Sự phát triển của bé từ 4-7 tuần tuổi - 1
4 tuần tuổi là bé đã 'ê, a' thậm chí là hò hét, cười ra tiếng để biểu lộ cảm xúc của mình (Ảnh minh họa).

2. Trẻ 5 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Giai đoạn này, âm thanh rõ nhất bạn nghe từ bé đó là tiếng cười thành tiếng rõ to. Hãy sẵn sàng dành mọi sự chăm sóc yêu thương cho trẻ để trẻ luôn nở những nụ cười rạng rỡ. Và đối với cha mẹ, chỉ cần nghe tiếng cười của con thì bất kể việc cả đêm qua bạn không được chợp mắt thì mọi muộn phiền trong lòng đều tan biến hết.

Thay đổi đối với mẹ: Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh. Thời gian này, mẹ sẽ tiến hành cuộc kiểm tra cuối cùng trong lộ trình kiểm tra sức khỏe định kỳ từ khi mang bầu cho đến khi sinh xong. Các vấn đề về sức khỏe sau sinh mà các mẹ cần chủ động hỏi bác sỹ đó là: tình trạng của xương chậu, cổ tử cung, vết mổ và vết khâu (nếu có) và đặc biệt là bầu ngực (nếu bạn cho con bú); thời gian bạn có thể quan hệ tình dục lại và các phương pháp tránh thai sau sinh.

Ngoài ra, bác sỹ cũng rất quan tâm đến sức khỏe tinh thần của các bà mẹ sau sinh. Nếu bạn cảm thấy mình đã bị hội chứng “baby blues” – trạng thái chán nản và ủ rũ kéo dài quá 2 tuần thì cũng nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ để tránh trầm cảm sau sinh.

3. Trẻ 6 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Giai đoạn này, trẻ bắt đầu ngủ ít hơn, thời gian trẻ tỉnh táo dài hơn. Bạn có thể sử dụng thời gian này để phát triển cảm xúc của trẻ. Thử hát một bài hát ru yêu thích hoặc mở nhạc cho con nghe. Không chỉ có nhạc thiếu nhi, bạn có thể mở từ nhạc dân ca đến nhạc cổ điển cho trẻ nghe và quan sát những biểu hiện cảm xúc của trẻ như mấp máy môi, đập chân, đập tay.

Thay đổi của mẹ: Quan hệ tình dục sau khi sinh:

Bạn cảm thấy mệt mỏi đến khó tin và ham muốn tình dục của bạn là con số 0 (do có sự điều chỉnh 1 số loại hormone trong cơ thể mẹ sau sinh, đặc biệt là đối với các bà mẹ đang cho con bú). Đời sống tình dục của bạn gần như thay đổi hoàn toàn kể từ khi bạn có con. Ngay cả khi bác sĩ khẳng định là bạn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục lại bình thường thì bạn vẫn cảm thấy chưa sẵn sàng.

Tuy nhiên, bất kể dù muốn quan hệ hay không thì bạn và chồng cũng nên gần gũi. Dưới đây là một số thông tin mà bạn nên quan tâm:

- Sau sinh quan hệ có đau không? Trường hợp rách âm hộ và khâu sau khi sinh, hay ngay cả khi không bị rách âm hộ thì khu vực nhạy cảm cũng có thể bị thâm tím và tổn thương trong một thời gian. Để tránh bị đau khi giao hợp, bạn nên để vết đau lành hẳn và chỉ khâu phân hủy hết. Thông thường các bà mẹ cho con bú sẽ có những thay đổi về hormone dẫn đến khô âm đạo. Trường hợp này, hãy sử dụng bao cao su được bôi trơn hoặc gel bôi trơn âm đạo.

- Âm đạo có bị giãn ra? Âm đạo có khả năng đàn hồi rất tốt, có thể mở rộng để chứa một em bé và sẽ trở lại gần với kích thước ban đầu sau khi sinh. Nhưng thông thường âm đạo có bị giãn ra so với ban đầu. Độ đàn hồi của âm đạo phụ thuộc vào các yếu tố: trọng lượng của em bé, số lần bạn sinh con và mức độ luyện tập cơ âm đạo của bạn.

- Sau sinh có còn hấp dẫn? Nếu chồng bạn không mặn mà với chuyện quan hệ, bạn cũng đừng vội kết luận rằng mình không còn hấp dẫn chồng. Mà có thể đơn giản là anh ấy cũng đang mệt mỏi và căng thẳng khi có thêm một thành viên mới trong gia đình. Chồng bạn cũng cần thời gian để quen với việc cô vợ quyến rũ của mình ngày nào đã trở thành một bà mẹ. Trong tình huống này, tình yêu, sự thấu hiểu và thông cảm lần nhau là rất quan trọng. Đầu tiên, các bạn cần nói chuyện thẳng thắn với nhau về cảm giác của mình. Nếu thời gian này chưa phù hợp để 'giao ban' thì hai vợ chồng nên gần gũi thông qua những kích thích xúc giác, âu yêm, ôm hôn,…

Sự phát triển của bé từ 4-7 tuần tuổi - 2
6 tuần tuổi, bé bắt đầu ngủ ít hơn (Ảnh minh họa).

4. Trẻ 7 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Đây là thời gian não bộ của trẻ phát triển hoàn thiện cả về kích thước lẫn cấu trúc. Trong suốt 3 tháng đầu, não trẻ sẽ phát triển thêm 5 cm.

Bạn có thể để ý thấy có những lúc trẻ tỉnh táo nhưng nằm yên lặng và quan sát – đó chính là lúc trẻ đang làm quen với mọi vật quanh mình. Các mẹ nên tận dụng thời gian này để làm quen với em bé của mình bằng cách trò chuyện với con, hát cho con nghe, chỉ cho con các đồ vật xung quanh. Con có thể sẽ không hiểu những gì bạn nói bây giờ nhưng nó sẽ giúp trẻ học hỏi tốt hơn.

Ngoài ra, trẻ cũng bắt đầu biết sử dụng tay mình để cảm nhận (tất nhiên là ở mức độ rất ít). Ngay cả trong lúc tắm, đối với trẻ đây cũng là thời gian trải nghiệm cuộc sống thật thú vị.

Thay đổi đối với mẹ: Cảm thấy có lỗi khi không nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn đầu đời hoàn hảo cho trẻ. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mẹ không thể cho con bú: tránh lây bệnh từ mẹ sang con, mẹ bị đau khi cho trẻ bú hay mẹ không có sữa. Đối với nhiều bà mẹ khi đã chuẩn bị sẵn sàng để nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lại rơi vào hoàn cảnh này sẽ cảm thấy rất thất vọng và có lỗi với con.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng nuôi con bằng sữa mẹ hay cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa ngoài thì con đều lớn và phát triển bình thường. Nếu bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoặc đang nghĩ đến việc không cho con bú thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy nói thật về các vấn đề mà bạn đang gặp phải nếu nuôi con bằng sữa mẹ và đừng quá khắt khe với bản thân mình. Điều bạn cần nhớ đó là việc bạn cho trẻ ăn gì không quá quan trọng mà quan trọng nhất là cách bạn yêu thương và chăm sóc con cái như thế nào.

 

M. Phương (Theo Baby Center)

Ý kiến bạn đọc (0)