9 cách để bé không sợ uống thuốc

Ngoài đảm bảo đúng liều và đúng thời gian, việc làm sao để bé không sợ uống thuốc, không nhè thuốc ra cũng khiến không ít bố mẹ đau đầu.

Dưới đây là gợi ý từ Parents giúp bạn cho bé uống thuốc hiệu quả:

thuoc-jpg-1356767825_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Babycaredaily.com.

Tạo tâm lý vui vẻ

Hãy mang thuốc tới cho con như mang một điều gì thú vị, vui vẻ đến với bé. Trẻ có thể nhận ra giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể tiêu cực từ mẹ. Một bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm cho con uống thuốc: "Tôi đặt con nằm rồi lấy tay che mắt bé vài lần như khi hai mẹ con chơi trò ú - òa, sau đó tôi che mắt con một lần nữa trong khi cho ống bơm siro thuốc vào miệng con. Bé nuốt trước khi kịp nhận ra việc gì vừa xảy ra".

Tránh để bé cảm nhận vị đắng

Trẻ thường nhổ ra các thuốc có vị đắng. Để tránh điều này, một số bố mẹ dùng ống bơm và ống nhỏ giọt thuốc kể cả khi con họ đã đủ lớn để uống thuốc bằng cốc.

"Tôi luôn dùng ống tiêm và bơm thuốc vào góc miệng trong má của con để bé khỏi lấy lưỡi nhè ra", một bà mẹ 3 con chia sẻ kinh nghiệm.

Để làm điều này chính xác, hãy đưa đầu ống bơm thuốc dọc theo trong má bé và bơm từ từ. Cách này giúp thuốc vào sâu trong khoang miệng của bé lại tránh thuốc tiếp xúc với lưỡi nên hạn chế vị đắng.

Ngụy trang vị thuốc

Một số loại thuốc có thể được cho thêm các hương vị như chocolate, nước trái cây, dưa hấu... Vì thế, khi chọn thuốc, ngoài việc chú ý đến thành phần chính, hãy để ý cả các hương vị kèm theo. Một lọ thuốc ho vị dâu hay thuốc hạ sốt vị cam có thể khiến bé thích thú hơn với việc uống thuốc.

Cho bé lựa chọn

"Khi cậu con trai 2 tuổi rưỡi của tôi phải uống kháng sinh, tôi cho bé chọn có thể uống thuốc bằng ống nhỏ giọt hoặc bằng cốc", một người mẹ cho biết. Cho trẻ lựa chọn sẽ tạo cho bé có cảm giác mình được tự chủ. Trẻ sẽ không chống đối lại vì thấy mình được quyền đưa ra quyết định. Bạn cũng có thể để con tự chọn thời điểm uống thuốc (tất nhiên phải phù hợp với hướng dẫn sử dụng) - là trước hay sau khi tắm, hay chọn hương vị thuốc bé muốn.

Mẹo với nước đá

"Tôi đưa cậu con trai cục nước đá và cho phép bé nhấm nháp một chút trước khi đưa thuốc cho con" một người phụ nữ có con 5 tuổi chia sẻ. Với các bé lớn, 4-5 tuổi, có thể cho bé uống một chút đồ lạnh trước khi dùng thuốc. Nước lạnh làm tê vị giác và giúp việc uống thuốc đơn giản hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt thuốc trong ngăn mát tủ lạnh để thuốc có vị lạnh. Một số thuốc cũng giảm vị đắng khi để lạnh. Nếu con đang bị ho, viêm họng thì nên thận trọng với cách này.

Làm ấm thuốc

Tra thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thường rất khó, nhất là với trẻ nhỏ. Bạn thử dùng mẹo này:  Nắm lọ thuốc trong tay vài phút để thuốc ấm lên bằng nhiệt độ cơ thể. Nếu dùng trực tiếp lạnh sẽ không tốt cho trẻ. Sau đó cho bé  nằm xuống và từ từ nhỏ vào hốc mắt bé hoặc giữ chặt trán để nhỏ mũi.

Chơi trò bác sĩ

Để bé giả vờ là bác sĩ cho thú nhồi bông của mình trước khi bạn cho con uống thuốc. Cách này sẽ giúp con thấy thoải mái hơn.

Trung thực

Đừng nói dối con và bảo chúng là thuốc này có vị ngọt nếu sự thật không phải như vậy. Khi bé đến tuổi nhận biết - thường là 3 tuổi trở lên - bạn có thể giải thích rằng thuốc sẽ giúp con nhanh khỏe.

Bạn cũng đừng bao giờ bảo con thuốc giống như kẹo khi dụ bé uống. Nếu bạn làm thế ngày nào đó bé sẽ tìm thuốc và uống quá liều, rất nguy hiểm.

Nhờ sự trợ giúp của bác sĩ

Nếu con bạn dễ uống thuốc dạng hỗn dịch hơn thuốc viên, hãy hỏi bác sĩ xem có loại nào như vậy không. Với một số loại thuốc bạn có thể yêu cầu cho loại có hàm lượng cao hơn để lượng uống ít đi. Chẳng hạn thay vì một thìa thuốc ở liều 50mg bạn có thể cho nửa thìa có hàm lượng 100g. Tất nhiên, bạn không được tự ý quyết định việc này mà phải hỏi ý kiến bác sĩ.

 

(Theo VnExpress)

Ý kiến bạn đọc (0)