Một vài mẹo chọn giày cực chuẩn cho bé tập đi

Các mẹ đừng quá chú trọng đến yếu tố thời trang mà quên mất chức năng chính của giày là giúp bé tập đi thật thoải mái nhé!

Có rất nhiều mẹ khi chọn mua giày cho con chỉ chăm chú vào những đôi giày đẹp mắt, thời trang mà quên đi việc phải chọn đôi giày sao cho đảm bảo sức khỏe bàn chân của bé. 

Trên thực tế, giày không chỉ đảm bảo sức khỏe bàn chân mà còn là sức khỏe của cả cơ thể. Kết luận từ công trình nghiên cứu của Simfook-Hodgson năm 1958 và Roe-Joseph năm 1992 đã nhấn mạnh: Mang giày không đúng có thể làm biến dạng những phần khác của cơ thể như đầu gối, cột sống, lâu dài về sau sẽ gây chứng đau kinh niên, làm hạn chế chức năng vận động. 

Khi bé bắt đầu tập đi thì một đôi giày (dép) thích hợp, bảo vệ được đôi chân của bé là rất cần thiết. Những gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ chọn được đôi giày tốt, đảm bảo vận động của đôi chân cho bé, không gây đau và bé sẽ cảm thấy thật thoải mái khi đi:

- Đối với bé đang tập đi, mẹ nên chọn một đôi giày có chất liệu mềm và nhớ là phải nhẹ nữa vì nếu giày quá nặng sẽ gây khó khăn cho bé khi tập bước. 

- Điều quan trọng thứ hai là đế giày phải đảm bảo có chống trơn để bé không bị trơn trượt khi bước đi vì khả năng giữ thăng bằng của bé chưa tốt. Các mẹ nên chọn đôi giày có đế bằng cao su và có các rãnh khía ở đế giày.

Một vài mẹo chọn giày cực chuẩn cho bé tập đi 1


- Giày của bé cần phải đủ dài và đủ rộng để các ngón chân nhỏ cũng như cả bàn chân bé có không gian phát triển. Ngón chân của bé không bị gập lại ở mũi giày. Nếu mẹ đút đầu ngón tay út vào gót giày hoặc cổ giày của bé tức là giày đã vừa đủ độ thoải mái với đôi chân của con.

- Chân bé rất dễ đổ mồ hôi vì vậy mẹ cũng nên chú ý đến chất liệu của giày sao cho dễ thoát khí nhé.

- Hãy thử giày vào chân con và hướng dẫn bé đi đi lại lại trong khoảng 305 phút, sau đó kiểm tra xem chân của bé có bị đỏ ở chỗ nào không. Nếu bị tức là đôi giày này không phù hợp với bé và ngược lại.

- Các mẹ nên dẫn bé đi mua giày vào buổi chiều nhé vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kích thước bàn chân lớn hơn 4% thể tích vào cuối ngày. 

- Đối với bé từ 1 đến 3 tuổi, nên kiểm tra xem giày đã chật chưa mỗi 3 tháng, vì lứa tuổi này bàn chân phát triển rất nhanh. Từ 3 tuổi đến 6 tuổi, có thể thay giày mỗi 4 hoặc 6 tháng, vì lúc này bàn chân phát triển chậm hơn.

- Các mẹ không nên chọn những đôi giày mũi nhọn và phải chọn giày mũi tròn. 

- Nếu các mẹ chọn giày có nút gài thì nên chọn loại có quai gài ngắn để tránh việc bé có thể ngã khi chẳng may dẫm phải phần thừa ra của quai. Bên cạnh đó, khi đi giày cho bé, mẹ cần chú ý thắt nút ở mức độ vừa phải, tuyệt đối không được thắt chặt vào chân bé nhé!

 

(theo aFamily)

Ý kiến bạn đọc (0)