4 điều các mẹ nên biết khi chọn giầy cho con

Khi chọn giầy cho con, các mẹ thường chỉ chú ý tới màu sắc và kiểu dáng mà ít quan tâm tới những điều dù nhỏ nhưng lại rất quan trọng dưới đây!

1. Không nên mua giầy rộng hơn cỡ chân của con

Nghe theo quan niệm của các cụ ngày xưa là nên mua “Giầy thừa dép thiếu”, chị Vân khi chọn giày cho bé Bông (mới được 8 tháng tuổi) thường chú ý chọn giầy rộng hơn một chút. Mặt khác, chị chọn giầy như vậy vì cũng nghĩ rằng trẻ con mau lớn, mua giầy vừa với cỡ chân, bé nhanh lớn quá thì lại không đi vừa được.

Từ ngày Bông đi giày mẹ mua thì thường xuyên vấp ngã, cứ đứng lên lẫm chẫm đi được vài bước thì lại ngã. Sau này, khi cùng trò truyện với một chuyên gia sức khỏe trẻ em, chị Vân mới  biết rằng việc cho con đi đôi giày to hơn cỡ chân của mình là một suy nghĩ sai lầm.

Trẻ em trong độ tuổi tập đi nếu đi giầy rộng hơn so với cỡ chân của mình thì sẽ gặp khó khăn. Đôi giày rộng khiến trẻ không chắc chân, bước đi hay bị hẫng. Vấp ngã nhiều lần, trẻ sẽ đâm sợ và không dám mạnh dạn đi vì sợ bị ngã lần nữa.

Theo chuyên gia Chu Quốc Bình – Giám đốc trung tâm chăm sóc trẻ em Quảng Tây cho biết, việc đi giầy rộng không những sẽ khiến trẻ khó đi mà nó còn ảnh hưởng tới cơ bắp của trẻ khiến các dây chằng ở chân phát triển không bình thường.

Tốt nhất, ngay từ khi trẻ bắt đầu tập đi, các mẹ nên thay giầy thường xuyên cho con. Đôi giầy dành cho trẻ không cần phải quá đắt tiền mà chỉ cần đáp ứng yêu cầu là mang lại sự thoải mái cho trẻ. Một điều quan trọng nữa, đó chính là nếu chọn giầy cho con đi trong mùa đông thì các mẹ cần phải tính toán để làm sao con không cảm thấy chật khi đi tất.

4 điều các mẹ nên biết khi chọn giầy cho con 12. Bề mặt giày mềm chưa hẳn đã là tốt

Đôi giầy không phải cứ có chất liệu mềm đã là tốt. Độ mềm của giầy cần phải căn cứ vào tuổi của trẻ mới có sự lựa chọn chính xác được.

Với trẻ đang trong độ tuổi tập đi, giầy nên là loại có chất liệu mềm mại như vải đế có độ ma sát tốt, chống trơn trượt. Nếu người lớn cho con đi loại giầy có đế cứng trong độ tuổi này thì sẽ gây ảnh hưởng và cản trở đến khả năng tập đi, trẻ sẽ không làm chủ được sự cân bằng của cơ thể và dễ bị ngã.

Khi trẻ được tầm 2 tuổi, trẻ đã biết chạy, nhảy, cha mẹ nên chọn giầy cho con có độ cứng hơn để tránh chân trẻ bị tổn thương do va đập phải các vật bên ngoài.

3. Đế giầy càng mỏng càng tốt là quan niệm sai lầm

Đế giầy quá mỏng và quá mềm sẽ khiến cho trẻ luôn có phản xạ phải ghìm mũi chân xuống đất để giữ thăng bằng. Điều này khiến trẻ không hoạt động được tự tin và thoải mái.

Tốt nhất, người lớn nên chọn giầy cho con có phần đế mềm hơn mũi giầy một chút. Giày phải chắc chân khi trẻ đi vào và phần mũi phải có độ cứng để bảo vệ bàn chân.

4 điều các mẹ nên biết khi chọn giầy cho con 24. Không nên cho con đi giầy cao gót ngay từ khi còn nhỏ

Thích làm điệu cho con, chị Yên thường mua cho con gái mình những đôi giày cao gót điệu đà để giúp làm tôn dáng cho bé mà không biết rằng đây là sự lựa chọn không phù hợp và có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho con.

Việc cho con đi giày cao gót quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp của trẻ. Khi lớn lên, trẻ có thể bị dị tật dáng đi do thói quen đi giày không phù hợp với tuổi của mình. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chú ý để lựa chọn cho con mình những đôi giầy phù hợp nhất.

 

(Theo aFamily)

Ý kiến bạn đọc (0)