Giảm béo, hồng da sau sinh nhờ khoai

Sau sinh bổ sung khoai lang vào chế độ dinh dưỡng mà không cần phải ép cân quá.

Giảm cân sau sinh

Trong quá trình mang thai, các chị em thường ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng nên sau khi sinh, rất nhiều người bị lâm vào tình cảnh cân nặng mất kiểm soát, bị béo bụng mà đôi khi phải mất hàng năm trời mới lấy lại vóc dáng ban đầu. Tuy nhiên, với phụ nữ mới sinh, điều quan trọng chính là có một chế độ luyện tập cân bằng với khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng lại vừa có thể loại bỏ lượng mỡ dư thừa.

Khoai lang là thực phẩm gần gũi, khá rẻ tiền nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe. Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm… khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Giảm béo, hồng da sau sinh nhờ khoai - 1
Khoai lang giảm chất béo tích tụ trong cơ thể. (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một lượng phong phú chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ bụng. Khoai lang có thể giúp nhuận tràng lợi tiểu, làm tiêu hao năng lượng dư thừa tích trữ trong cơ thể, có ảnh hưởng tích cực tới vòng eo của các mẹ sau sinh. Sau sinh bổ sung khoai lang vào chế độ dinh dưỡng mà không cần phải ép cân quá để giữ dáng.

Trong khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn, chất béo tích tụ trong cơ thể. Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng.

Nếu các chị em muốn giảm cân thì nên ăn khoai lang thay cơm trong bữa cơm chính với một số cách chế biến nhằm hạn chế tăng độ đường của khoai như: hấp, nướng, xay nhuyễn với nước.

Giảm buồn nôn do ốm nghén

Trong khoai lang hàm chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng ngăn chặn buồn nôn. Các bà bầu mang thai trong thời kỳ đầu thường bị ốm nghén, hay cảm thấy buồn nôn hoặc hay nôn oẹ, ăn uống không ngon hoặc chán ăn uống. Nếu lúc này bà bầu ăn nhiều khoai lang, có thể giúp cho bà bầu giảm nhẹ các chứng nôn oẹ và chán ghét “dầu mỡ”. Khoai lang cũng là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chữa trị cao huyết áp khi mang thai.

Trị táo bón

Nhiều người trong quá trình mang thai bị táo bón. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt. Củ khoai lang chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác, trên cả khoai tây.

Giảm béo, hồng da sau sinh nhờ khoai - 2
Khoai lang còn giúp giảm rạn da nữa đấy. (ảnh minh họa)

Với khoai lang, chị em bầu bí có thể dễ dàng chế biến thành rất nhiều món như luộc, nướng, chiên… rất dễ ăn mà lại bổ dưỡng với đầy đủ chất chống oxy hóa, vitamin B, C và chất xơ giúp chị em no lâu và ngăn ngừa táo bón hữu hiệu.

Nếu sau sinh nở bị trĩ thì chỉ cần dùng nước cốt luộc khoai tươi hay khô đã giã nát, nếu bị trĩ thì uống hàng tháng nước cất này vào buổi sáng.

Giảm rạn da

Không chỉ giàu vitamin C và E, khoai lang còn là nguồn thực phẩm dồi dào beta-carotene – có  tác dụng bảo vệ da và giảm thiểu cháy nắng đáng kể trong ngày hè. Ngoài ra, beta-carotene còn tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu và có tác dụng chuyển đổi thành vitamin A – một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển làn da em bé khỏe mạnh. Viatmin A rất quan trọng để ngăn ngừa nếp nhăn, vết rạn da.

Chữa viêm tuyến vú

Phụ nữ sau sinh thường bị viêm tuyến vú, khiến đau nhức khó cho bé bú. Bạn có thể dùng củ khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú. Hoặc nếu bị thiếu sữa thì dùng lá khoai lang non xào với thịt lợn ăn trong ngày.

Giải cảm sốt

Trời mùa đông dễ phải cảm, khiến sốt. Bạn có thể hỗ trợ thuốc bằng cách dùng khoai lang trắng  đã được phơi khô, gừng, sắc uống hoặc nấu cháo.

Món ngon từ khoai lang

Khoai lang có nhiều loại như ruột vàng, ruột đỏ, ruột trắng... nhưng khi ăn nên chọn khoai vỏ đỏ ruột vàng, nếu để giải cảm và chữa táo bón thì dùng khoai vỏ trắng, ruột trắng. Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy các mẹ khi luộc khoai nên để cả vỏ.

Giảm béo, hồng da sau sinh nhờ khoai - 3
Món ngon từ khoai lang. (ảnh minh họa)

- Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng.

- Nấu chè khoai với vừng và ít hoa quế.

- Bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa.

* Bánh khoai

- Nguyên liệu

+ Khoai lang vàng: 2 củ

+ Bột mì: 160 gr

+ Nước: 300 ml

+ Bột nghệ: 1 thìa cà phê

- Cách làm

+ Khoai lang gọt vỏ, xắt sợi và ngâm vào 1 bát nước muối pha loãng để khoai không bị thâm đen và khi rán được giòn.

+ Pha bột mì, bột nghệ với nước tạo thành hỗn hợp màu vàng có độ sền sệt.

+ Thả khoai vào hỗn hợp bột vừa pha, dàn đều lên xẻng rán hoặc 1 chiếc thìa lớn.

+ Đợi bánh khoai vàng hẳn một mặt mới lật bánh chuyển sang rán tiếp mặt kia. Khi bánh chín vàng và khoai trở nên cứng giòn là được.

 
Minh Minh (Theo Eva)

Ý kiến bạn đọc (0)