Nhận biết và phát huy năng khiếu giao tiếp của trẻ

Kỹ năng giao tiếp xã hội đang trở nên ngày càng quan trọng hơn trong cuộc sống hiện đại. Và bạn – với vai trò là bố mẹ - là người rất quan trọng trong việc phát hiện và phát triển những kỹ năng này

Chúng ta không sống đơn độc, các khoảng cách địa lý đang ngày càng được rút ngắn lại, kéo thế giới gần hơn lại với nhau. Và hơn lúc nào hết, kỹ năng giao tiếp xã hội (hay năng khiếu giao tiếp xã hội) trở thành một kỹ năng quan trọng cơ bản. Chúng ta cần có kỹ năng giao tiếp để tự khám phá đánh giá bản thân và người khác, để học hỏi và kiểm chứng những kinh nghiệm của mình.

Và bạn – với vai trò là bố mẹ - là người rất quan trọng trong việc phát hiện và phát triển những kỹ năng này ở con bởi các bé vẫn đang còn trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách, trí tuệ, chưa thể tự mình làm được điều đó.

Nhận biết và phát huy năng khiếu giao tiếp của trẻ

1. Nhận biết năng khiếu giao tiếp của trẻ

Hãy dành thời gian để quan sát và tìm hiểu con mình trong những điều kiện và tình huống tự nhiên hàng ngày. Bạn hãy xem…

  • Con có tự tin và tự nhiên không khi đứng lên phát biểu, múa hát, diễn kịch, kể chuyện… ở giữa đám đông?
  • Con có đam mê dã ngoại hay có muốn được tham gia các nhóm sinh hoạt không?
  • Con có dễ dàng, tự nhiên và sáng tạo tưởng tượng ra một cuộc trò chuyện với các món đồ chơi của mình không?
  • Con có lễ phép khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn và hòa nhã với các bạn đồng trang lứa không?
  • Con có nhanh chóng cảm nhận hay đoán biết trạng thái tình cảm của người khác, và có thể đáp lại trước những trạng thái tình cảm của người khác?
  • Con có biết cách trình bày rõ ràng những sở thích hay mong muốn của mình không?
  • Nếu phần lớn câu trả lời của bạn là “có” thì năng khiếu giao tiếp của con thực sự thể hiện rất rõ rệt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nếu nhiều câu trả lời “không” thì con bạn không có năng khiếu này và không thể sống giữa xã hội. Chỉ là năng khiếu của bé vẫn đang ở dạng tiềm tàng, bé cần được có thêm một chút thời gian, nhận sự giúp đỡ để khơi dậy và phát triển nó.


2. Phát huy năng khiếu giao tiếp của trẻ

Bạn có thể giúp con bằng những cách sau:

a. Cung cấp cho con những kiến thức cơ bản

Thông thường con người càng có hiểu biết xã hội phong phú thì càng tự tin, hoạt bát, thích ứng nhanh. Vậy nên bạn hãy cho con được đến và trải nghiệm nhiều nơi khác nhau như chợ, siêu thị, nhà sách, sân bay, sở thú, công viên… Con sẽ học được rất tốt từ thực tế cùng với bạn đấy.

Ở mỗi nơi, hãy đặt những câu hỏi mở cho bé trả lời. Chẳng hạn, ở siêu thị thì đố con “trái cam và trái chanh giống và khác nhau ở những điểm nào?” Hoặc ở sở thú thì có thể giúp con nhận biết và phân biệt các loài ăn cỏ, loài ăn thịt, loài sống trên cạn, loài lưỡng cư…

Đừng quá quan trọng việc con phải trả lời đúng tất cả mà điều quan trọng ở đây là bé có quan sát, suy nghĩ và có câu trả lời của mình. (Rất có thể bạn sẽ bị bất ngờ trước những câu trả lời của con.) Việc so sánh không chỉ làm tăng khả năng đối chiếu, phán đoán mà còn phát triển tư duy logic của bé - là một điều không thể thiếu để thành công khi giao tiếp.

b. Ở bất cứ nơi nào, bạn đều có thể đặt ra những vấn đề để cùng con thảo luận

Có những chủ đề rất tốt để bạn trao đổi cùng con như “Tại sao mọi người lại nên giúp đỡ nhau? Tại sao phải học tốt? Tại sao nên cám ơn những người đã giúp mình?...”

Hãy lắng nghe con trình bày ý kiến của mình, khuyến khích con có những ý kiến riêng, đừng bắt con phải có suy nghĩ và quan điểm giống như mình.

c. Tập cho con cách bày tỏ tình cảm, thái độ một cách phù hợp và đúng mực

Khi con phụng phịu, hờn dỗi vì không hài lòng điều gì đó, hãy bảo con kể lại sự việc hoặc đặt ra một số tình huống như:

“Nếu bạn Phương ngồi khóc ở góc phòng thì con sẽ làm gì để bạn nín khóc?”, “Nếu bạn Vũ được nhận phần thưởng học sinh giỏi thì con sẽ nói gì để chúc mừng bạn ấy?”, “Nếu bạn Dũng đánh bạn Khoa thì con sẽ làm gì?”

Bằng cách này, bạn đang tập cho con biết cách thể hiện đúng mực và được mọi người yêu quý.

d. Tập cho con biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác bằng cách hãy lắng nghe, tôn trọng ý kiến và sở thích của con

Bạn đừng nhốt con trong nhà vì sợ con hư. Hãy để bé tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa, tiếp xúc với nhiều người khác ngoài những người thân trong gia đình, chỉ cần bạn quan sát để có can thiệp đúng lúc.

Hãy hỏi con vào cuối ngày: “Hôm nay con chơi trò gì? Con chơi với bạn có vui không, tại sao?...” Qua những cuộc trò chuyện như vậy, bạn sẽ có thể hướng dẫn con những cách giao tiếp phù hợp.

Ngoài ra, đừng quên chơi cùng con nữa, bạn nhé, vì với trẻ con, chơi chính là cách học tốt nhất!

 

(Sưu tầm)

Ý kiến bạn đọc (0)