Hầu hết bố mẹ quên chụp ảnh con thứ

Trong khi các bậc phụ huynh tự hào là đã lưu giữ mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của đứa con đầu lòng, họ lại bỏ lỡ việc chụp ảnh cho em bé thứ hai, một nghiên cứu mới phát hiện.

Những đứa con đầu lòng thu hút tất cả sự chú ý của cha mẹ trong những cột mốc quan trọng của bé. Có tới 91% các bà mẹ Anh cho biết bị ám ảnh về việc ghi lại mỗi khoảnh khắc của con. Nhưng khi nhìn lại album ảnh gia đình sau này, những đứa con thứ hai có thể cảm thấy đôi chút chạnh lòng, khi 87% các bà mẹ có rất ít hình ảnh đáng chú ý về chúng và 3/4 số họ thừa nhận những tấm ảnh này hầu như luôn bao gồm các anh chị lớn của bé.

be-4585-1379662100.jpg

Các bà mẹ cho rằng vì quá bận hoặc quá mệt, họ quên lưu giữ những khoảnh khắc trong cuộc sống của con thứ. Ảnh minh họa: Telegraph.co.uk.

 

Với một gia đình ngày càng lớn, các bà mẹ cho rằng quá mệt mỏi (83%), hay quá bận rộn (78%) khi vừa phải chăm sóc một đứa vừa chập chững vừa phải lo cho một bé mới sinh, và họ quên chụp những khoảnh khắc để con xem lại sau này. Và 92% các bà mẹ cho biết họ thấy hối tiếc khi bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh con trong những ngày tháng đầu đời.

Khảo sát với 2.000 bà mẹ cũng tiết lộ 61% trong số họ không có bất cứ đồ lưu niệm nào của con thứ hai, chẳng hạn vết chân và tay, một món tóc hay bức tranh đầu tiên bé vẽ, những thứ họ đã lưu giữ từ đứa con đầu. 3/4 số bà mẹ được hỏi cũng cho biết có rất ít các bức ảnh "đặc tả" bàn chân bé nhỏ hay những ngón tay cuộn tròn của em bé thứ hai trong gia đình, so với đứa con đầu.

Richard Mayfield, giám đốc sáng tạo của Venture Photography, người thực hiện nghiên cứu cho biết, hầu hết bé đầu lòng được ghi dấu ấn trong các bức ảnh, giấu bàn chân, tay và các thước phim, khi bố mẹ chúng ám ảnh về việc phải lưu giữ từng khoảnh khắc của đứa con đầu tiên đến với thế giới của mình.

Bé thứ hai làm cho gia đình hoàn thiện và như một sự tự nhiên, các bức ảnh về bé thường bao gồm cả các anh chị lớn. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bố mẹ có thể tiếc nuối vì dành ít thời gian để chụp ảnh cho bé thứ hai lúc mới sinh, và thấy rằng những tháng đầu tiên đặc biệt này sẽ qua đi mà không thể có hình ảnh nào ghi lại được. Chỉ khi các bé lớn đi nhà trẻ thì phần lớn bà mẹ (khoảng 58%) mới nhớ đến việc bắt đầu chụp hình bé thứ hai một mình", tác giả nghiên cứu cho hay.

Ông Mayfield cho rằng, các bé mới sinh chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để ghi lại những hình ảnh đáng nhớ. Những tuần và tháng đầu tiên này qua đi rất nhanh, bé thay đổi từng ngày ở tuổi đó, và cơ hội ghi lại hình ảnh sẽ sớm qua đi.

 

(theo VnExpress)

Ý kiến bạn đọc (0)