Tự lập: Chậm dạy con, mẹ 'lãnh đủ'

Với các mẹ có con đang độ tuổi mẫu giáo, đây là những bí kíp hay nên 'giắt lưng'.

‘Aaaaaaaa’, tiếng chị Hòa kêu thất thanh khi vấp phải một món đồ chơi của con và trượt ngã. Lồm cồm đứng dậy, chị lắc đầu ngao ngán khi nhìn cảnh sàn nhà bừa bãi, văng vẳng bên tai là tiếng cô con gái 3 tuổi nhõng nhẽo “Mẹ ơi, con muốn uống nước’. Chị ngậm ngùi quay sang tôi ‘Cái gì cũng mẹ…’. Giờ đây, có lẽ chị đã biết sợ vì úm con quá kỹ!

Quá lo lắng và yêu chiều con, nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng bé dưới 3 tuổi, ăn và chơi còn chưa xong, nói gì đến việc yêu cầu bé làm gì đó. Thực tế, suy nghĩ sai lầm này sẽ khiến các bậc cha mẹ ‘lãnh đủ’, đau đầu với trò mè nheo của bé.

Sớm dạy bé tự lập, ngay cả khi bé mới 1 – 2 tuổi, không chỉ giúp bạn nhàn hạ hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con, mà còn là những viên gạch đầu tiên, tạo dựng thành công khi bé trưởng thành.

Dưới đây là một số 'chiêu' tôi đã áp dụng để rèn tính tự lập cho con.

Tự lập: Chậm dạy con, mẹ 'lãnh đủ' - 1
Sớm dạy bé tự lập, ngay cả khi bé mới 1 – 2 tuổi, giúp bạn chăm sóc và nuôi dạy con nhàn hạ hơn. (Ảnh minh họa).

1.    Giúp trẻ tự phục vụ

Chỉ một việc nhỏ là rèn con tự ăn nhưng không phải ai cũng làm được. Người thì sợ con xúc lâu, làm đổ đồ ăn, người lại xót xa sợ con đói, ăn không đủ.

Thực tế, thời điểm trẻ biết cầm, nắm, gặm… đồ vật chính là cơ hội vàng để mẹ hướng dẫn cho trẻ cách đưa thức ăn vào miệng. Hãy bắt đầu bằng những thức ăn dễ cầm như: bánh quy hoặc các loại rau củ luộc chín và xắt hạt lựu. Nếu có người thân hoặc ai đó trách móc: “Bận rộn gì mà không xúc cho con ăn’ thì bạn cũng đừng cả nghĩ. Tất nhiên, trẻ tự phục vụ thì đồ ăn sẽ bị vương vãi và đôi khi bạn có cảm giác không vệ sinh… nhưng đừng xắn tay vào làm thay trẻ và tước đi quyền được trải nghiệm của chúng.

2.    Giao nhiệm vụ

Mỗi lần chơi xong, con thường vứt đồ lung tung thì mẹ nhắc, và hướng dẫn bé cất đồ chơi vào một chiếc rổ, thậm chí thực hiện nguyên tắc 'nếu con không cất đồ gọn gàng thì lần sau không chơi'. Mấy lần đầu, mẹ sẽ cùng làm với con và khen ngợi khi bé hoàn thành tốt. Dần dần, con quen nếp, không cần mẹ nhắc nữa.

Hoặc, khi bạn nấu ăn, hãy coi trẻ như một phụ bếp đắc lực. Sai vặt trẻ những việc vừa sức như: lau bàn, lấy cái này, cất cái nọ, lau đĩa… để trẻ thấy rằng mình là người có ích và hình thành cho trẻ niềm yêu thích lao động.

Tự lập: Chậm dạy con, mẹ 'lãnh đủ' - 2
Dạy trẻ tự lập, đừng quên giao nhiệm vụ cho con. (Ảnh minh họa).

3.    Đừng cấm trẻ chơi

“Con vào nhà ngay. Chân tay, quần áo dính đầy bùn đất bẩn thỉu kìa” hoặc “Con có biết con nghịch đất như thế giun sán sẽ chui hết vào bụng con không?”, đó có thể là những lời ‘cấm vận’ của mẹ khi thấy trẻ chạy nhảy, chơi nghịch với chúng bạn.

Nhưng nếu không thả thì làm sao con biết bơi? Thay vì cấm đoán con, hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ việc được phép và không được phép.

4.     Con ngã, mẹ không nâng

Trẻ mới tập đi hoặc khi chơi đùa, khó tránh khỏi những lần bị vấp ngã. Khi ấy nếu thấy không nghiêm trọng, cha mẹ đừng vội đến nâng đỡ, nựng nịu con ngay. Hãy đứng từ xa và động viên con: “Con mẹ đứng lên đi nào!”.

Khi tay chân bé bị trầy xước, bạn cũng không nên xuýt xoa mà ‘nghiêm trọng hóa vấn đề’. Trẻ con rất "nhạy", nếu thấy cha mẹ quá sốt sắng, nuông chiều, chúng sẽ sinh yêu sách, ỷ lại.

 
Vân Anh (Eva.vn)

Ý kiến bạn đọc (0)