Nhận biết và phân biệt hàng Việt Nam xuất khẩu (VNXK) "xịn" với hàng nhái, hàng copy

Hàng nào đủ size, đủ màu, thương hiệu gì cũng có, số lượng không hạn chế thì chắc chắn không phải hàng Việt Nam xuất khẩu.

Trước khi đọc bài này bạn nên đọc bài "Giải đáp thắc mắc từ A-Z về hàng Việt Nam xuất khẩu (VNXK)" để có những thông tin chính xác về hàng VNXK.

Khi BinBin mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh quần áo thời trang trẻ em, một "cao thủ" trong nghề đã truyền lại rằng: "Hàng nào đủ size, đủ màu, số lượng không hạn chế thì không phải hàng VNXK". Vâng, câu nói này hoàn toàn chính xác; và trong quá trình làm nghề, BinBin còn thu lượm được nhiều "tuyệt chiêu" khác để nhận biết hàng VNXK xịn và hàng VNXK nhái (hàng copy). Hôm nay BinBin viết tất cả ra đây với mong muốn cung cấp những thông tin cực kì hữu ích đến người tiêu dùng. Để người tiêu dùng khỏi mua lầm hàng nhái với giá hàng xịn, và để cho các bé yêu của chúng ta luôn được sử dụng những sản phẩm tốt nhất.

A. Các đặc điểm của hàng Việt Nam xuất khẩu xịn:

Nhìn thoáng qua, hàng VNXK rất "khôn", cái "khôn" này thể hiện ở mọi thứ từ chất liệu, đường may, màu sắc, kiểu dáng, nhãn mác... Soi sâu vào chi tiết, chúng có những đặc trưng sau:

a) Chất liệu: vải cực kỳ đẹp, sờ mát tay, mềm và không xù lông. Thường không quá mỏng hoặc quá dày, độ đàn hồi tốt.

b) Màu sắc: thông thường hàng xuất xịn màu sắc không được tươi sáng như những mặt hàng nhái, nhưng không phải là màu xỉn, xấu mà đó là màu chuẩn đẹp. Không bị ra màu khi giặt.

c) Kiểu dáng: Cực đẹp nhưng không nhiều mẫu như của hãng. Bởi hãng không bao giờ đặt may tất cả mọi kiểu ở 1 nơi, và không phải kiểu nào cũng có hàng dư để tuồn ra thị trường nội địa.

d) Đường may: tinh xảo, cầu kỳ và chắc chắn, đặc biệt là ở phần nhãn hiệu rất tỉ mỉ, đều đẹp.

e) Nhãn mác: Hàng xuất xịn thường có từ 2-3 nhãn mác trở lên, có những sản phẩm 4-5 nhãn, với áo thì hay có nhãn bên hông. Các nhãn mác này ghi tên thương hiệu, size, kích thước, chất liệu, cách sử dụng, có thể gồm vài thứ tiếng. Chúng có thể bằng vải đính vào sản phẩm hoặc được in trực tiếp lên sản phẩm nhưng dù bằng cách nào thì chúng cũng toát lên vẻ tinh xảo, những dòng chữ dù nhỏ nhưng rất sắc nét rõ ràng. Nếu là chữ in lên vải, bạn có thể dùng 2 tay kéo nhẹ phần nhãn: nhãn của hàng xuất xịn giãn ra khi bị kéo và trở lại trạng thái đầu khi bạn buông tay nhưng không bị đứt hay rạn. Nếu nhãn bằng vải, chất liệu vải này thường mỏng, nhám giống như giấy.

Ngoài ra, vì hàng VNXK xịn không được phép bán ở VN nên có thể có một số sản phẩm bị cắt, che hoặc bôi đen nhãn để không nhận diện được thương hiệu.

f) Tag, thẻ treo: Hàng xuất xịn thường không có tag, một số hiếm có tag thì thường từ 2 tag trở lên. Các tag này từ chất liệu đến kiểu dáng, thiết kế cũng toát lên vẻ tinh xảo, thông tin đầy đủ, rõ ràng.

g) Họa tiết: Nếu là họa tiết in thì không bao giờ bị dính vào nhau hay bị lem ở viền, không có những mảng in lớn, nếu là thêu hoặc may bằng vải thì đường chỉ rất cầu kì sắc sảo.

h) Size: Hàng xuất xịn không bao giờ có đủ size. VD hàng chính hãng có 8 size từ 1T-8T thì hàng xuất ở VN chỉ có nhiều lắm là 5 size, và thường size lộn xộn chứ ko theo nguyên series. Màu sắc cũng như vậy, hàng chính hãng có 5 màu thì hàng xuất VN chỉ có 2-3 màu.

i) Số lượng: Hạn chế. Tuy nhiên tiêu chí này chỉ áp dụng được với người mua hàng sỉ, mua lẻ vài cái hoặc vài chục cái không thể biết được.

k) Thương hiệu: Không phải hãng nào cũng thuê Việt Nam gia công. Với hàng quần áo trẻ em, các hãng hay thuê VN là: GAP, Carter's, The Children Place, Jumping Beans, Crazy8, Gymboree. Điều đó có nghĩa là những hàng quần áo trẻ em không phải những thương hiệu này thì khả năng nó là hàng VNXK rất ít.

 

Một số mẫu quần áo trẻ em xuất khẩu xịn

Một số mẫu áo trẻ em hàng VNXK xịn

 

Ngoài ra, về lý thuyết bạn có thể tìm kiếm thông tin về hàng VNXK trên website chính hãng nhưng thực tế là khó, bởi vì hàng xuất nội địa thường là những mẫu mã cũ được thanh lý. Trong khi trên web chính hãng lại chỉ có những mẫu mới nhất, những mẫu cũ hoặc không còn sản xuất họ sẽ không đưa lên nữa.

B. Các đặc điểm của hàng VNXK nhái, VNXK copy:

Hàng nhái được đề cập ở đây bao gồm cả hàng trong nước và nước ngoài (TQ). Chúng có nhiều loại, nhiều "đẳng cấp" khác nhau bao gồm cả loại "hàng lên", "hàng dựng" nhưng nhìn chung chúng được sản xuất từ những cơ sở nhỏ, dây chuyền ko đủ chuẩn và lại cố gắng giảm giá thành sản phẩm đến mức tối đa. Do đó, để nhận dạng hàng nhái, bạn dựa vào các đặc điểm sau:

a) Chất liệu: thường thô cứng, quá mỏng hoặc quá dày, độ đàn hồi kém, dễ xù lông.

b) Màu sắc: thường là quá tươi sáng hoặc xỉn màu, có thể bị ra màu khi giặt.

c) Kiểu dáng: Ở mức bình thường, nếu là nhái kiểu chính hãng thì vẫn xấu hơn và không thể giống 100%. Có rất nhiều mẫu mã.

d) Đường may: sơ sài, không đều, dễ bị bung, nhiều chỉ thừa & đường may nối.

e) Nhãn mác: Nhãn của hàng nhái thường không phải do cơ sở đó tự thiết kế và sản xuất mà mua theo kiểu "đổ đống" ở các chợ bán phụ kiện may. Do đó các nhãn này thường thiếu đồng nhất, nhìn rẻ tiền, thông tin thì nghèo nàn giống như in cho có (1 loại nhãn dùng cho nhiều loại sản phẩm nên không thể in quá chi tiết). Chữ in trên nhãn thường to, thiếu độ sắc sảo. Nếu là chữ in lên vải, dùng tay kéo nhẹ thì chữ bị đứt, rạn và không thể trở về trạng thái ban đầu. Ngoài ra, nhãn có thể có thêm 1 số chữ hoặc hình riêng của cơ sở sản xuất ở phần góc.

f) Tag, thẻ treo: Hàng nhái cũng có thể có tag hoặc không. Tag nếu có thường là loại giấy bìa thường, thiết kế xấu, thông tin sơ sài.

g) Họa tiết: Nếu là hình in thường bị dính vào nhau, mép hình dễ bị lem. Nếu là thêu hoặc may bằng vải thì đường chỉ có chỗ bị nối, chỉ dư, thiếu hẳn độ sắc sảo.

h) Size: Thường có đủ nguyên ri (gọi tắt của từ series) từ 1T-7T, 1T-8T, 8T-12T... và đủ màu sắc.

i) Số lượng: nhiều, bạn muốn mua hàng ngàn cái cũng có.

k) Thương hiệu: Thương hiệu gì cũng có.

 

Trên đây là toàn bộ các đặc điểm giúp bạn nhận biết & phân biệt hàng VNXK xịn với hàng nhái, hàng copy. Tuy nhiên, công nghệ “lên” hàng bây giờ rất tinh vi, thậm chí một số người bán nếu không có nhiều kinh nghiệm thì cũng chẳng phân biệt nổi “thật”, “giả”; có những shop rao bán hàng VNXK nhưng kì thực họ chẳng có 1 sản phẩm nào là VNXK xịn. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ các đặc điểm trên & phải có trải nghiệm thực tế mới có thể nhận diện chính xác.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì, BinBin khuyên bạn đầu tiên nên có 2 mẫu sản phẩm: hàng VNXK xịn và hàng VNXK nhái đặt cạnh nhau, sau đó so sánh theo từng tiêu chí BinBin đưa ra ở trên, bạn sẽ thấy ngay được sự khác biệt.

Nếu bạn chưa tìm được mẫu hàng VNXK xịn nào, bạn có thể tham khảo danh mục Hàng Việt Nam xuất khẩu của BinBin.vn, chọn cho mình mẫu ưng ý nhất và đặt hàng. BinBin chuyên bán quần áo thời trang trẻ em online, hàng của BinBin.vn luôn luôn ghi đúng & rõ nguồn gốc xuất xứ. BinBin có dịch vụ giao hàng cho bạn trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam.

Chúc Bạn luôn là người tiêu dùng thông minh, đúng đắn.

 

Bài viết của BinBin.vn

Ý kiến bạn đọc (0)